Ảnh hưởng của mạng xã hội đối với học sinh sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng

08/10/2023 Phan Đình Tiến

I. Giới thiệu

Trong thời đại số hóa ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đối với học sinh và sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng, mạng xã hội không chỉ đơn thuần là một công cụ để kết nối và giao tiếp, mà còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống học tập và phát triển cá nhân của họ. Trong viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực mà mạng xã hội đem lại cho học sinh sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng.

Ảnh hưởng của mạng xã hội. Ảnh minh họa

II. Ảnh hưởng tích cực của mạng xã hội

Mạng xã hội đã đem lại một cuộc cách mạng trong giao tiếp và kết nối. Học sinh sinh viên có thể dễ dàng kết nối với bạn bè, gia đình, cũng như các giảng viên, người hướng dẫn và sinh viên khác trong cùng trường, thậm chí là ở xa, thông qua các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và LinkedIn. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi kiến thức, chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau và xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp và xã hội. Mạng xã hội cũng cung cấp một nền tảng mở để học sinh sinh viên chia sẻ tài liệu, bài viết, tài nguyên học tập, từ đó thúc đẩy quá trình học tập và nâng cao kiến thức của họ.

Mạng xã hội cũng giúp học sinh sinh viên mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác và học hỏi từ những người có cùng sở thích và lĩnh vực chuyên môn. Nhờ mạng xã hội, học sinh sinh viên có thể tham gia vào các nhóm, cộng đồng trực tuyến, và chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm với những người có cùng hứng thú. Điều này không chỉ mở ra cánh cửa cho sự giải trí và kết nối, mà còn mở ra cơ hội học hỏi, trao đổi kiến thức và phát triển kỹ năng chuyên môn.

III. Ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội

Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội cũng đồng nghĩa với một số ảnh hưởng tiêu cực đối với học sinh sinh viên. Một vấn đề phổ biến là mất tập trung trong quá trình học tập. Mạng xã hội thường là một nguồn phân tán và làm giảm sự chú ý của học sinh sinh viên, khiến họ dễ dàng bị lạc hướng bởi thông báo, tin tức, video hoặc trò chơi trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung và hiệu suất học tập của họ. Ngoài ra, mạng xã hội cũng tạo ra một áp lực so sánh với người khác trong việc thể hiện cuộc sống "hoàn hảo" trên mạng xã hội. Học sinh sinh viên có thể cảm thấy áp lực phải giống như những người khác, sống một cuộc sống "hoàn hảo" và thành công hơn. Điều này có thể dẫn đến sự tự ti, lo lắng về việc không đạt được tiêu chuẩn xã hội đặt ra và giảm động lực trong học tập và phát triển cá nhân.

Hơn nữa, mạng xã hội cũng mang theo một số nguy cơ và tác động tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của học sinh sinh viên. Họ có thể tiếp xúc với những thông tin tiêu cực, bạo lực hoặc gặp phải sự kiểm duyệt và xâm hại trực tuyến. Mạng xã hội cũng có thể gây ra hiện tượng FOMO (Fear Of Missing Out - sợ bị bỏ lỡ). Học sinh sinh viên sẽ cảm thấy thiếu tự tin và không cập nhật nếu không tham gia vào cuộc sống mạng xã hội, dẫn đến sự lo lắng và áp lực thừa từ bên ngoài.

IV. Giải pháp và đề xuất

Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội và tận dụng những lợi ích tích cực mà nó mang lại, học sinh sinh viên cần có nhận thức và kiểm soát sử dụng mạng xã hội. Đầu tiên, nên đặt ra một lịch trình hợp lý cho việc sử dụng mạng xã hội và tạo thói quen tạo ra thời gian riêng để tập trung vào công việc học tập hoặc hoạt động khác. Họ cũng nên hạn chế sử dụng mạng xã hội trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy để giữ cho tâm trí mình tươi tắn và tập trung vào công việc.

Thứ hai, học sinh sinh viên cũng nên xem xét và cân nhắc về mức độ chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin nhạy cảm, có thể đặt chính mình vào nguy cơ mất an ninh và quyền riêng tư. Họ nên đặt các quyền riêng tư và cài đặt bảo mật cẩn thận để chỉ chia sẻ thông tin với những người mà họ tin tưởng.

Hơn nữa, gia đình và cơ sở giáo dục cũng có trách nhiệm giúp học sinh sinh viên hiểu biết về các rủi ro và nguy cơ của mạng xã hội. Việc giáo dục và cung cấp cho họ kiến thức về an ninh mạng, quyền riêng tư và sự an toàn trực tuyến là cần thiết. Gia đình và giáo viên cũng cần thúc đẩy họ tham gia vào hoạt động xã hội trong thế giới thực, đồng thời tạo ra một môi trường học tập và phát triển có ý nghĩa và tích cực.

Cuối cùng, học sinh sinh viên cần biết cân bằng giữa việc sử dụng mạng xã hội và thời gian tiếp xúc với thế giới thực. Họ nên tận dụng những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, như kết nối với người khác, chia sẻ kiến thức và học hỏi từ cộng đồng trực tuyến. Đồng thời, họ cũng cần có thời gian để tương tác xã hội trực tiếp, xây dựng mối quan hệ thực tại và phát triển các kỹ năng giao tiếp trực tiếp.

V. Kết luận

Mạng xã hội có thể mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với học sinh sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng. Việc nhận biết và quản lý mạng xã hội một cách hợp lý là rất quan trọng để tận dụng những lợi ích tích cực và tránh những tác động tiêu cực. Bằng cách tổ chức thời gian, kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội và tạo ra sự cân bằng giữa việc kết nối trực tuyến và tương tác xã hội trong thế giới thực, học sinh sinh viên có thể tận hưởng lợi ích của mạng xã hội trong quá trình học tập và phát triển cá nhân một cách tốt nhất.

Media hình ảnh

Trường xưa